สาระเกี่ยวกับรอกตกปลา ตอนที่ 1 รอกตกปลาเบทคาสติ้ง

รอกตกปลาเบท

รอกตกปลาแบบเบทคาสติ้งเราจะแนะนำให้กับมือตกปลาที่มีระดับชำนาญแล้ว ซึ่งมีการใช้งานที่ยากกว่ารอกสปินนิ่ง เพราะต้องมีการฝึกฝนการฟู่สาย อีกทั้งมือหมุนสามารถหมุนได้เพียงแค่ข้างเดียว ทำให้สำหรับมือใหม่เป็นอุปสรรคที่ไม่แนะนำให้ใช้งานรอกนี้หากยังมีความชำนาญไม่เพียงพอ ในเรื่องของรูปแบบรอก และปลาที่เหมาะสมกับรอกที่ต้องอาศัยความชำนาญนี้จะเป็นอย่างไร เพียงแค่อ่านข้อมูลจากรูปถัดๆไปได้อย่างง่ายดาย

สารบัญบทความ

คุณสมบัติรอก
รูปแบบของรอก
ประเภทปลาที่เหมาะสมกับรอก

คุณสมบัติ รอกตกปลาเบท

รอกตกปลาเบท

จุดเด่นหลักๆของรอกเบทคาสติ้งเลยคือ มีความคงทน สวยงามแบบหยดน้ำ สามารถตีเหยื่อปลอมเข้าถึงเป้าหมายได้รวดเร็วกว่า โดยไม่ต้องเสียเวลาเปิดหน้ารอกเหมือนกับรอกแบบสปินนิ่ง เพราะมีระบบหน่วงแม่เหล็กที่พัฒนาออกเป็น 2 คือ ปรับแรงหน่วงด้วยแรงหนีศูนย์(ไดว่า)และปรับแรงหน่วงด้วยอิเล็คทรอนิค

รูปแบบ รอกตกปลาเบท

รอกตกปลาเบท 01

รอกชนิดเบทคาสติ้ง ยังมีการแยกรูปทรงของรอกชนิดนี้ออกเป็น 2 แบบด้วยเช่นกัน คือ แบบกลมคลาสสิค ส่วนอีกแบบที่เป็นที่นิยม รอกเบททรงโครงต่ำหรือรอกที่เรียกว่ารอกโลว์โปรไฟล์เป็นรูปทรงที่ดูทันสมัยขึ้นด้วย

ประเภทปลาที่เหมาะสมกับรอก

รอกตกปลาเบท 02

ปลาที่เหมาะสมสำหรับรอกเบทคาสติ้งโดยเฉพาะ จะเป็นปลาประเภทล่าเหยื่อทั้งหลาย เช่น ปลาช่อน ปลาชะโด ในปัจจุบันรอกเบทคาสติ้งเป็นรอกที่ได้รับความนิยมมากในหมู่นักตกปลา ทำให้มีช่วงราคาที่ค่อนข้างห่างกันมาก มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น แต่ด้วยข้อจำกัดที่ใช้งานยากของเจ้าตัวรอกเบทคาสติ้งนี้ ทำให้ต้องมีทักษะและความชำนาญพอสมควร ถึงจะใช้งานได้คุ้มราคา คุ้มคุณภาพของรอกนี้นั่นเอง

สาระประโยชน์เพิ่มเติม

แหล่งที่มา : Youtube Toon Patcharapol

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระเกี่ยวกับรอกตกปลา ตอนที่ 2 รอกตกปลาสปินนิ่ง
สาระเกี่ยวกับรอกตกปลา ตอนที่ 3 รอกตกปลาฟลาย
วิธีการเลือก คันเบ็ดตกปลา สำหรับมือใหม่อย่างละเอียด