อุปกรณ์ตกปลาสำหรับมือใหม่ มีอะไรบ้าง ?

อุปกรณ์ตกปลา

เครดิต : https://pickmythings.com

อุปกรณ์ตกปลา สำหรับมือใหม่ มีอะไรบ้าง ?

การตกปลาไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ได้ง่าย เอ๊ะ! ยังไง? นั่นก็เพราะการตกปลาไม่ใช่แค่การถือเบ็ดออกไปตกปลานะครับ แต่การตกปลานั้นต้องมาพร้อมกับอุปกรณ์ตกปลาที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน มีคุณภาพ และเหมาะกับชนิดของปลาหรือสถานที่ที่เราจะนำไปตกด้วยนั่นเอง

วันนี้ BOAT STORY จึงมาแนะนำอุปกรณ์ตกปลาสำหรับมือใหม่ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้นักตกปลาและคนที่เริ่มสนใจการตกปลาทุกคนได้รู้จักกับอุปกรณ์ตกปลาแต่ละชนิดดีขึ้นครับ

5 อุปกรณ์ตกปลาสำหรับมือใหม่

คันเบ็ดตกปลา
1. คันเบ็ดตกปลาแบบสปินนิ่ง (Spinning Rod)
2. คันเบ็ดตกปลาแบบเบทคาสติ้ง (Baitcasting Rod)
3. คันเบ็ดตกปลาแบบทรอลิ่ง (Trolling Rod)
4. คันเบ็ดตกปลาแบบฟลาย (Fly Rod)
รอกตกปลา
ชุดตกปลา
เหยื่อตกปลา
เรือยางตกปลา

อุปกรณ์ตกปลา : คันเบ็ดตกปลา

คันเบ็ดตกปลา

คันเบ็ดตกปลาเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ในการตกปลา โดยคันเบ็ดแต่ละแบบจะมีขนาดน้ำหนัก ความยาว และวัสดุที่นำมาผลิตแตกต่างกันออกไป ความยาวคันเบ็ดส่วนใหญ่นั้นมีตั้งแต่ 4 ฟุต ไปจนถึง 12 ฟุต อีกทั้งยังสามาถรแบ่งออกได้หลายประเภทตามรูปแบบการใช้งานคู่กับรอก ดังนี้

คันเบ็ดตกปลาแบบสปินนิ่ง (Spinning Rod)

คันเบ็ดตกปลาแบบสปินนิ่ง

ที่มาของภาพ : ร้านเพชรบูรณ์ จำหน่ายอุปกรณ์ตกปลา

อันนี้เป็นที่คุ้นเคยมากต่อบรรดาเซียน ทั้งหลาย คันชนิดนี้ มีหลายขนาดตั้งแต่เล็กไปจนใหญ่ สั้นยาว ระดับความยาวนั้น มีตังแต่ 5 ฟุต ขึ้นไปจนถึง 15 ฟุตหรืออาจจะยาวกว่านั้นก็ได้ หากว่ามีผู้ที่ผลิตออกมา แต่ที่เห็นก็ไม่น่าจะเกิน 12-15 หากยาวมากไปกว่านั้น ก็จะกลายเป็นคันประเภทอื่น

คันสปริงนิ่งนั้น ส่วนมากแล้วคันที่มีระดับความยาวไม่เกิน 10 ฟุต จะมีลักษณะการต่อไม่เกินสองท่อน เพราะว่าแต่ล่ะอนจะไม่ยาวจนเกินไป ผู้ที่ผลิตนั้น มักไม่นิยมทำคันออกมามีหลายต่อ เพราะการต่อคันหลายทีนั้นคันเบ็ดจะมีความแข็งแรงด้อยลงไป จึงมักนิยมทำเพียงสองท่อนเท่านั้น แม้แต่ความยาวฟุตก็ยังทำเพียงสองท่อนเท่านั้น

การใช้งานของคันสปินนิ่งนั้น สามารถใช้งานตกปลาได้แทบทุกประเภท หรือพูดได้เต็มปากว่าตกปลาได้ทุกประเภทจะดีกว่าเนื่องจากคันสปินนิ่งมีทั้งขนาดความยาวมากมาย ค้นที่ยาวไม่เกิน 5 ฟุต ให้เลือกความอ่อนแอแข็งแยกแยะกันไปอีกเช่นกัน คันสั่นเล็กเหมาะสำหรับที่จะใช้งานการตกปลาในเขตที่มีพื้นที่แคบ บ่อไม่กว้างนักการขว้างเหยื่อไม่น่าจะเกิน 30 เมตร เนื่องจากเป็นคันที่มีขนาดเล็ก จึงไม่เหมาะที่จะตกปลาที่มีขนาดใหญ่แต่ถ้ากาดว่าในขณะที่ตกอยู่หากใหญ่มากิน ก็ต้องใช้ความสามารถกันหน่อยแต่ก็ใช้อัดปลาได้

คันที่มีความยาว 7 ฟุต เหมาะที่จะใช้ ตกปลาในขนาดพื้นที่ปานกลาง ไม่ใหญ่มากนัก น้ำหนักการเหวี่ยงเหยื่อไม่มาก ความแข็งหรืออ่อนแล้วแต่ที่ผลิตมาการเลือกควรเลือกขนาดความแข็งแรง อย่างเลือกค้นที่แข็งมากเกินไป นอกเสียจาก ต้องการใช้งานหนักจริงๆ เท่านั้น คันขนาดนี้นับว่าเป็นจัดอยู่ระดับเล็กถึงปานกลาง

คันที่มีขนาดความยาวตั้งแต่ 8-10 ฟุต จัดอยู่ในระดับปานกลางถึงค่อนข้างใหญ่ การตกปลานั้นจึงตกบ่อใหญ่ใหญ่และอัดปลาใหญ่ได้สบาย เหมาะกับการติดรอกที่มีขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน ความเหมาะสมในการใช้สาย ก็คือ 12-25 ปอนด์ หรืออาจจะมากกว่านั้น

คันที่มีความยาวตั้งแต่ 10 ฟุตขึ้นไปจัดได้ว่าเป็นคันเบ็ดที่อยู่ในขั้นหนัก ถ้าเปรียบกับนักมวยก็อยู่ในระดับ แบนตั้มเวท คันประเภทนี้เหมาะที่สุดก็คือการตกปลาชายฝั่งที่มีบริเวณกว้างๆ ต้องการการเหวี่ยงเหยื่อที่มีระยะไกลๆ น้ำหนักเหยื่อก็สามารถที่จะแบกได้มาก สามารถที่จะใช้สายขนาดใหญ่ได้ การใช้รอกก็ควรให้พอดีกับคัน คันประเภทนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมในบ้านเมืองเรา แต่ต่างประเทศนั้นมีการตกปลาชายฝั่งทะเลกันมาก เพราะว่าภูมิประทศทางบ้านเมืองเขาเหมาะกับการตกปลาชายฝั่งทะเลมากกว่าของ เรา คันเบ็ดขนาดนี้จึงได้รับความนิยมพอสมควรบ้านเราแถบชายฝั่งทะเลก็มีตกกัน บ้าง แต่ไม่ใช้ใหญ่ขนาดนี้ ที่เห็นๆ ก็ประมาณ 2 ฟุตเต็มที่

มีคันเบ็ดอีกประเภทหนึ่งที่มีราคาถูก เรียกว่าคันเสาอากาศ เป็นที่นิยมของเหล่าบรรดามือใหม่ๆ เด็กๆ และเหมาะที่จะใส่กระเป๋าได้สะดวก แต่ข้อเสียก็คือคันเบ็ดชนิดนี้มีความแข็งแรงน้อยมาก เนื่องจากมีการต่อหลายข้อ การผลิตจึงต้องทำเนื้อให้มีความบางเพื่อที่จะได้ดึงเข้าดึงออกได้สะดวก จึงไม่สามารถที่จะทำให้หนาได้

สมัยนี้มีผู้ที่ผลิตคันที่มีความตันเรียกกันว่าคันตัน มีความเหมาะสมในการตกปลาที่มีน้ำหนักตัวมากๆ ส่วนมากจะไม่ทำยาวมากนัก คันพวกนี้เหมาะที่จะตกปลาตามแนวสะพาน ตอหม้อหรือการจอดตกบนเรือ

แหล่งที่มาของเนื้อหานี้ : http://fishingpolego.blogspot.com

คันเบ็ดตกปลาแบบเบทคาสติ่ง (Baitcasting Rod)

คันเบทคาสติ้ง

ที่มาของภาพ : http://www.plainafishing.com

คันเบทนี้ มักเป็นที่นิยมกันในบรรดาพวกมือเบท มีคำพูดที่ว่า หากว่าตกปลาด้วยเบทแล้ว มักจะไม่หันกลับมาใช้สปินนิ่งอีกเลย ความเป็นจริงอย่างไรไม่รู้เหมือนกัน แต่ที่ถูกต้องน่าจะเป็นความถนัดในการใช้มากกว่า คันเบทเป็นคันเบ็ดประเภททีออกแบบได้สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นสีสัน ลายหรือการจัดเรียงลายไกด์ที่ได้ความเหมาะสม ไกด์ของคันเบทคาสติ้ง จะต่างกับคันสปินนิ่งตรงที่ว่าขนาดจะเรียงกัน ตัวล่างสุดจะไม่ใหญ่เหมือนสปินนิ่ง กลับเล็กและไล่ขนาดได้เรียบร้อย

คันเบทคาสติ้งนั้นเป็นคันที่มีราคาค่อนข้างแพง มีราคาหลักหลายพัน เพราะการทำคันนั้นทางผู้ผลิตเองบอกว่าใช้วัสดุดีจึงต้องขายในราคาแพง ความยาวของคันเบทคาสติ้งนั้นดูเหมือนจะมีให้เลือกกันตั้งแต่ 7 ฟุตขึ้นไป
การใช้สายขึ้นอยู่กับการระบุที่ข้างคันเบ็ด ใช้ตกปลาได้ทุกประเภท การใช้เมื่อประกอบกับรอกแล้ว ค่อนข้างจะใช้ยากอยู่สักหน่อย ต้องใช้เวลาการฝึกตีอยู่ระยะหนึ่ง เมื่อคล่องแล้วจะเกิดความคล่องตัวขึ้นเอง

สรุปแล้วคันเบทคาสติ้งนั้นไม่แตกต่างจากสปินนิ่ง มากนัก แต่ถ้าให้เปรียบเทียบในเรื่องของความสวยงามแล้วคันเบทคาสติ้งมีความเพรียว สวยกว่าคันสปินนิ่งเป็นแน่ แต่ก็เป็นเรื่องของใจด้วยอีกนั่นแหละ

แหล่งที่มาของเนื้อหานี้ : http://fishingpolego.blogspot.com

คันเบ็ดตกปลาแบบทรอลิ่ง (Trolling Rod)

คันเบ็ดประเภทนี้เป็นคันระดับหนัก ใช้ตกปลาทะเลโดยเฉพาะ แต่ก็มีบางท่านำเอามาตกปลาน้ำจืดที่มีพละกำลังมากๆ เช่นปลากดแก้ว คันทรอลิ่งนั้นเป็นคันเบ็ดที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเกมการตกปลาทะเล โดยการลากไปกับเรือในความเร็วช้าๆ เรื่อยๆ จนกว่าจะมีปลามากินเหยื่อ โดยเหยื่อที่ใช้นั้นมีทั้งเหยื่อปลอมและเหยื่อเป็น

ความยาวของคันทรอลิ่งนั้นจะยาวตั้งแต่ 6 ฟุตขึ้นไป แต่จะไม่เกิน 8 ฟุต เพราะจะไม่สะดวกในการตกบนเรือ คันทรอลิ่งนั้นสามารถถอดได้เป็นส่องท่อนการที่จะถอดนั้นจะสามารถถอดได้ตรง เหนือด้ามจับขึ้นมา โดยจะมีเกลียวและตัวบังคับอยู่บริเวณมือจับนั่นเอง

คันทรอลิ่งนั้นจะต้องประกอบกับรอกขนาดใหญ่ที่เรียกว่ารอกทริลิ่งด้วยเช่น เดียวกัน ขนาดนั้นขึ้นอยู่กับ อันที่จริงแล้วรอกทรอลิ่งก็คือรอกเบทเรานี่เอง แต่ขนาดใหญ่เกินจาก 2 โอ ตามที่เรียกกัน ก็ถือว่าเป็นทรอลิ่ง

คันทรอลิ่งนั้นมีความแข็งแรงทางเป็นพิเศษ มีให้เลือกทั้งคันตันและคันกลวง คันกลวงนั้นจะมีน้ำหนักเบากว่า แต่ความแข็งแรงมักจะสู้คันที่ต้นไม้ได้ มีให้เลือกหลายแบบหลายขนาด ตั้งแต่ 20 ปอนด์ ไปจนถึงเป็นร้อยๆ ปอนด์

ลวดลายของการพันไกด์บนคันเบ็ดทรอลิ่งนั้น ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของคันอีกอย่างหนึ่งก็ได้ เจ้าของคันเบ็ดมักจะว่าจ้างพันลายไกด์เป็นราคาที่แพงมากเรียกว่าการบิ๊วคัน ใหม่เพื่อประชันความงามบนคันเบ็ด ก็เป็นการสร้างรายได้อย่างงามอีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้มีฝีมือ

แหล่งที่มาของเนื้อหานี้ : http://fishingpolego.blogspot.com

คันเบ็ดตกปลาแบบฟลาย (Fly Rod)

คันฟลาย

แหล่งที่มา : http://fishing-fishbig.blogspot.com

คันเบ็ดชนิดนี้ ได้รับความนิยมในการตกปลาในเมืองไทยมากนัก เพราะลักษณะในการตกปลาของเมืองเราต่างกันเมืองนอกมาก คันประเภทนี้เป็นคัดเบ็ดที่ออกแบบมาพิเศษให้ใช้ได้กับรอกฟลายเท่านั้น จึงจะตกปลาได้ดี และมีประสิทธิภาพ จากการทดลองอามาตกปลากับรอกชนิดอื่นแล้วดูไม่เหมาะสมและไม่ได้ผลดีเลย

คันฟลายนั้นออกแบบมาให้ส่วนของคันเบ็ดอ่อนมาก เพื่อที่จะได้ส่งเหยื่อและสายเบ็ดออกไปได้สะดวกขึ้นน้ำหนักของสายก็มี น้ำหนักเบา อีกทั้งเหยื่อนั้นก็เป็นชนิดที่เบามาก เหยื่อนั้นจะเป็นจำพวกแมลง หรือเหยื่อปลอมที่ทำเลียนแบบแมลงแต่มีความแตกต่างไม่แพ้กัน เมื่อดูรูปร่างลักษณะของคันเบ็ดฟลายแล้ว หลายคนที่ไม่สันทัด เรื่องคันเบ็ดจะคิดว่าเป็นคันเบ็ดสปิ่นนิ่งได้ เพราะความแตกต่างกันไม่มากเท่าไรนัก จะสังเกตได้ตรงที่วาคันเบ็ดฟลายนั้น มีด้ามสำหรับจับด้านบนเท่านั้น ไม่มีด้ามจับด้านล่างคือมีแค่ด้ามจับด้านบนต่อลงมาคือที่ยึดขารอกฟลาย REEL SEAT ในลักษณะของไกด์ คันเบ็ดฟลายนั้น จะมีวงไกด์วงแหวนที่มีขนาดเล็กกวาคันสปินนิ่งเล็กน้อย ไล่เรียงไป ตลอดทั้งคัน

คันฟลาย เหมาะกับการตกปลาในลำธารน้ำที่ มีความลึกไม่มาก เรียกกว่าสามารถที่จะเดินลุยตกปลาได้ ส่วนมากในเมืองนอกมักจะตกปลาโดยคันเบ็ดฟลายด้วยการเดินไปในลำธารแล้วตี เหยื่อปลอดไปเรื่อยๆ เรียกความสนใจให้ปลาออกมากินเหยื่อ แต่เมืองไทยเรานั้น การตกแบบนั้นหาแทบไม่ได้เลยจะเรียกให้เต็มปากก็ได้ว่า ไม่มีเลย จึง ถือว่าคันประเภทนี้ไม้ได้รับความนิยมนำมาใช้นบ้านเรา แต่การที่จะมีเก็บเอาไว้ก็ไม่แปลกอะไร ส่วนราคาก็มีให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยละและหลักพัน มีทั้งถูกและแพง ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่นำมาทำนั่นแหละ

แหล่งที่มาของเนื้อหานี้ : http://fishingpolego.blogspot.com

อุปกรณ์ตกปลา : รอกตกปลา

แหล่งที่มา : https://fishingthai.com/gear-ratio-reel

เป็นอุกปรณ์สำคัญที่ใช้งานคู่กับคันเบ็ดตกปลา โดยรอกตกปลานั้นจะใช้งานแตกต่างกันออกไปตามแต่ชนิดของปลาที่เราต้องการตก สามารถแบ่งประเภทรอกตกปลาได้ ดังนี้

  • รอกตกปลาแบบสปินนิ่ง (Spinning Reel)

นักตกปลามือใหม่ทุกคนต้องรู้จัก เพราะรอกแบบสปินนิ่งเป็นรอกตกปลาพื้นฐานที่สุด ใช้งานง่ายและมักเป็นรอกตกปลาตัวแรกของนักตกปลายหลายๆ คน ข้อดีของมันก็คือการใช้งานที่ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้รอกตกปลา การปรับมือหมุนสามารถปรับได้ทั้งซ้ายและขวา แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างคือ รอกตกปลาสปินนิ่งมักจะเกิดอาการสายตีเกลียวได้ง่าย เนื่องจากสายมักจะคลายตัวจากสปูนและสปูนไม่หมุนตามนั่นเองครับ

  • รอกตกปลาแบบเบทคาสติ้ง (Bait casting Reel)

รอกตกปลาแบบนี้มีความสวยงามมากกว่าแบบอื่นแต่ก็ยังมาพร้อมกับความทนทานด้วย การใช้งานมีความยุ่งยากกว่าแบบสปินนิ่งเล็กน้อย จึงเหมาะกับนักตกปลาที่มีประสบการณ์มากกว่ามือใหม่ รอกชนิดนี้นิยมใช้กันมากสำหรับการตกปลาประเภทปลาช่อน ปลาชะโด เพราะสามารถตีเหยื่อปลอมเข้าหาเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาเปิดหน้ารอก ข้อดีคือทำให้เหวี่ยงเบ็ดได้ไกล มีระบบตั้งเบรกล่วงหน้า แต่ข้อเสียก็คือใช้งานยากกว่าแบบสปินนิ่ง ต้องอาศัยความชำนาญ และไม่สามารถเปลี่ยนสลับข้างมือหมุนตามข้างที่เราต้องการได้

  • รอกแบบทรอลลิ่ง (Trolling Reel)

รอกตกปลาแบบทรอลลิ่งมีลักษณะคล้ายกับแบบเบท แต่มีขนาดใหญ่กว่าและทนทานกว่า จึงเหมาะสำหรับการตกปลาทะเลหรือปลาที่มีขนาดน้ำหนักมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในการลากเหยื่อด้วยเรือ

  • รอกตกปลาแบบฟลาย (Fly casting Reel)

รอกตกปลาแบบฟลายเป็นรอกที่ใช้คู่กับเหยื่อเฉพาะโดยเป็นการเลียนแบบลักษณะของแมลง ใช้การเหวี่ยงสายเบ็ดออกไปและสะบัดสายเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวคล้ายแมลงเพื่อให้ตกลงบนผิวน้ำ แต่รอกตกปลาแบบนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมในหมู่นักตกปลาบ้านเราเท่าไรครับ ข้อเสียของรอกชนิดนี้คือต้องใช้ความชำนาญและการฝึกฝนอย่างดีจึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

อุปกรณ์ตกปลา : ชุดตกปลา

ใครว่าเรื่องของเสื้อผ้าหรือชุดสำหรับใส่ตกปลาไม่ใช่เรื่องสำคัญ ในการออกทริปตกปลาเราควรแต่งกายให้มิดชิดที่สุด เริ่มจากการสวมหมวกเพื่อบังแดด สวมแว่นตากันแดดเพื่อลดแสงสะท้อนบนผิวน้ำและเพื่อป้องกันดวงตาของเราจากรังสียูวีเมื่อต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ อีกทั้งการใส่แว่นกันแดดยังช่วยให้เรามองเห็นสภาพน้ำและเบ็ดได้ดีขึ้นอีกด้วย เสื้อที่สวมควรเป็นเสื้อแขนยาวผ้าบางเพื่อให้ระบายความร้อนได้ดี เช่นเดียวกับกางเกงที่ควรสวมกางเกงขายาวที่ร้อนบายความร้อนได้ดีและไม่อุ้มน้ำ การสวมรองเท้าผ้าใบจะทำให้เราคล่องตัวที่สุด พยายามเลี่ยงการสวมรองเท้าแตะเพราะอาจทำให้ลื่นได้

อุปกรณ์ตกปลา : เหยื่อตกปลา

เหยื่อตกปลาคืออีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ โดยเหยื่อที่นักตกปลานิยมใช้มีทั้งเหยือจริงและเหยื่อปลอม แบ่งออกเป็นหลายประเภท ดังนี้

  • เหยื่อปลอม

เหยื่อปลอมเป็นเหยื่อที่ใช้ในการล่อปลามากินโดยผลิตขึ้นเลียนแบบจากเหยื่อตามธรรมชาติให้คล้ายคลึงเหยื่อของปลามากที่สุด อาจสังเคราะห์และผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่เน้นที่ขนาดเล็กและน้ำหนักเบา นอกจากนี้เหยื่อปลอมที่ดีจะถูกออกแบบมาให้คล้ายคลึงกับลักษณะท่าทาง การเคลื่อนไหวของเหยื่อจากธรรมชาติมากที่สุด เพื่อให้ปลาคิดว่านั่นคือเหยื่อของมันจริงๆ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

     – เหยื่อผิวน้ำ เป็นเหยื่อที่วิ่งบนผิวน้ำได้ดีโดยใช้การตีเหยื่อไปยังบริเวณที่คิดว่ามีปลาอยู่ จากนั้นทำการลากเหยื่อไปตามผิวน้ำ ส่วนใหญ่ใช้เป็นเหยื่อสำหรับปลาช่อน ปลาชะโด มีลักษณะต่างกันไปและมีขนาดเล็ก

     – เหยื่อดำตื้น เป็นเหยื่อที่สร้างเลียนแบบปลาขนาดเล็ก โดยออกแบบให้มีลักษณะคล้ายปลาที่กำลังบาดเจ็บหรือใกล้ตาย

     – เหยื่อดำลึก มีลักษณะคล้ายเหยื่อดำตื้น แต่สามารถใช้ดำน้ำลึกได้ดีกว่า

  • เหยื่อจริง

เหยื่อจริง คือเหยื่อที่หาได้ทั่วไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่เหยื่อที่สังเคราะห์หรือปรุงแต่งขึ้น สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ

     – เหยื่อจากธรรมชาติ เป็นเหยื่อจากแหล่งธรรมชาติและเหยื่อมีชีวิต มักเลือกจากสัตว์เล็กที่เป็นเหยื่อปลา เช่น หนอน กบ เขียด ไส้เดือน หรือเหยื่ออื่นๆ ที่หาได้ตามธรรมชาติ

     – เหยื่อที่สามารถผสมขึ้นได้เอง เป็นเหยื่อแบบไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับสูตรการผสมของนักตกปลาแต่ละราย ซึ่งเหยื่อจะใช้ได้ดีหรือมีคุณภาพมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการทดลองจับนั่นผสมนี่ ถือเป็นเหยื่ออีกหนึ่งชนิดที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวเพราะต้องอาศัยองค์ความรู้ของนักตกปลาแต่ละคนครับ เช่น การผสมรำข้าว หัวเชื้อ เหยื่อหมักต่างๆ เป็นต้น

อุปกรณ์ตกปลา : เรือยางตกปลา

เรือยางตกปลา

พาหนะสำคัญของนักตกปลาไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือนักตกปลาที่มีประสบการณ์ เรือยางตกปลามักเป็นเรือยางที่ผลิตจาก PVC มีความคงทนแข็งแรง มีหลายขนาดหลายรุ่นให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม เช่น เรือยาง INTEX หรือเรือยาง Seahawk เป็นต้น ในอดีตนักตกปลาอาจเลือกเรือยางื้องอ่อนแบบธรรมดาเพื่อใช้ในการตกปลาตามแม่น้ำลำคลอง โดยการเลือกเรือยางที่เหมาะสมนั้นต้องเลือกจากจำนวนคนและน้ำหนักที่เราบรรทุกขึ้นเรือยาง แต่ปัจจุบันหลายคนหันมานิยมใช้งานเรือยางติดเครื่องยนต์ โดยนำเรือยางตกปลาทั่วไปมาดัดแปลงติดมอเตอร์ไกด์เข้าไป หรือติดเครื่องยนต์ 10-15 แรงม้า เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ทำให้เดินทางด้วยเรือยางได้อย่างรวดเร็วและช่วยประหยัดแรง

เรือยางแต่ละรุ่นมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป บางรุ่นเหมือนสำหรับใช้งาน 2 คน บางรุ่นเหมาะสำหรับใช้งาน 4 คน นอกจากนี้เรือยางตกปลาบางรุ่นก็เหมาะใช้งานทั้งในแม่น้ำและทะเล แต่บางรุ่นเหมาะใช้งานแค่ในแม่น้ำลำคลองอย่างเดียว ดังนั้นก่อนทำการเลือกซื้อเรือยางตกปลา อย่าลืมดูว่าเราต้องการนำไปใช้งานในลักษณะไหน และใช้งานในแหล่งน้ำแบบใดด้วยนะครับ

การเตรียมอุปกรณ์ตกปลาให้พร้อมที่สุด คือก้าวแรกของการเป็นนักตกปลามืออาชีพ เพราะอุปกรณ์ที่พร้อม ครบครัน และเลือกใช้งานได้เหมาะสมกับลักษณะการตกปลา ชนิดของปลาและแหล่งน้ำแต่ละประเภทนั้น จะทำให้เราสามารถสนุกกับการตกปลาได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้อุปกรณ์ตกปลายังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตกปลาได้เป็นอย่างดี ใครที่เตรียมพร้อมเป็นนักตกปลามือใหม่ อย่ามองข้ามความสำคัญของการเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ตกปลาเด็ดขาดนะครับ เพราะนี่ล่ะคือสิ่งที่นักตกปลาทุกคนต้องเรียนรู้และศึกษา รวมถึงเลือกซื้ออุปกรณืที่เหมาะกับเราที่สุดก่อนการออกทริปตกปลาครับ

อ่านบทความเกี่ยวกับเรือยางมือใหม่ได้ที่นี่เลยครับ
4 อันดับ เรือยางตกปลา ที่เหมาะสำหรับนักตกปลามือใหม่