[รีวิว] ออกทริปตกปลาชมธรรมชาติ เกาะลันตา ด้วยเรือยาง Mariner 4

ทริปตกปลา เกาะลันตา

เครดิต : คุณ ดนัย นนทบุรี (Youtube Channel)

ทริปตกปลา ล่องเรือยาง ณ เกาะลันตา
พร้อมเกร็ดน่ารู้สำหรับคนอยากเที่ยวเกาะลันตา

หากเอ่ยถึงเกาะน้อยใหญ่ในประเทศไทย หลายคนอาจคิดถึงความคึกคัก นักท่องเที่ยวต่างชาติ และแสง สี เสียงและความสนุกสนานของปาร์ตี้ริมหาด แต่ที่ “เกาะลันตา” เราสามารถหาความสุขที่เรียบง่ายกว่านั้นได้ไม่ยาก เกาะลันตาประกอบด้วย เกาะลันตาใหญ่ซึ่งเป็นเกาะหลักศูนย์รวมการท่องเที่ยว และเกาะลันตาน้อยที่เป็นชุมชนเก่า โรงเรียนไปจนถึงที่ว่าการอำเภอ แน่นอนว่าการเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะนั้นมีหลายวิธี แต่สำหรับวันนี้เราจะไปสนุกกับการเที่ยวเกาะลันตาด้วยเรือยางกันครับ

สารบัญบทความ

ประวัติเกาะลันตา
การเดินทางมายังเกาะลันตา
ทริปตกปลาเกาะลันตา เที่ยวยังไง ไปที่ไหนได้บ้าง

ประวัติเกาะลันตา

เกาะลันตา

เกาะลันตา เป็นชื่อของเกาะขนาดพื้นที่ 472 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในจังหวัดกระบี่ โดยชื่อลันตานั้นอาจเพี้ยนมาจากภาษาชวา ว่า “ลันตาส” หมายถึงที่ย่างปลา เนื่องจากในอดีตเกาะลันตาเป็นที่แวะพักของพ่อค้าและนักเดินทางชาวชวาซึ่งมักนิยมมาพักแรมบนเกาะและย่างปลาเป็นอาหาร จากนั้นเมื่อมีเรือผ่านเข้า-ออกบ่อยเข้า เกาะแห่งนี้จึงค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็นเมืองท่าที่คึกคักและเต็มไปด้วยบรรดาพ่อค้าชาวเรือทั้งจากภูเก็ต สิงคโปร์ ปีนัง อินโดนีเซีย ไปจนถึงชาวจีน

การเดินทางมายังเกาะลันตา

เริ่มต้นการเดินทางมายังเกาะลันตาจากกรุงเทพมหานคร ใช้รถยนต์ส่วนตัวขับมาตามทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 4206 จนถึงบ้านหัวหิน จะมีท่าสำหรับข้ามแพขนานยนต์มายังเกาะลันตาน้อย และจึงข้ามแพขนานยนต์จากเกาะลันตาน้อยไปเกาะลันตาใหญ่อีกรอบ

หากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวสามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางจะมีคิวรถกระบี่-ลันตา รวมถึงเรือโดยสารจากกระบี่ เดินทางมายังเกาะลันตาใหญ่ได้เลย

แต่สำหรับการนำเรือยางติดตัวมาเที่ยวในรอบเกาะลันตานั้น แนะนำว่าเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจะสะดวกที่สุดครับ

ทริปเกาะลันตา เส้นทางแนะนำ

แผนที่เกาะลันตา

แหล่งที่มาของภาพ : https://www.chillpainai.com

มาถึงไฮไลท์ของเราในวันนี้ นั่นคือการเที่ยวเกาะลันตาด้วยเรือยางนั่นเองครับ หลายคนอาจสงสัยว่าใช้เรือยางเที่ยวเกาะลันตาได้จริงหรือ? ขอตอบเลยว่า “ได้” โดยเราจะขอเริ่มปักหมุดการเดินทางในทริปนี้ที่เกาะลันตาใหญ่ครับ

สารบัญการเดินทาง

เกาะลันตาใหญ่ – เกาะตะละเบ็ง
เกาะลันตาใหญ่ – เกาะปอ
เกาะลันตาใหญ่ – เกาะกลาง
เกาะลันตาใหญ่ – เกาะหม้อ/แหลมโตนด

เกาะลันตาใหญ่ - เกาะตะละเบ็ง

แหล่งที่มาของภาพ : http://talabeng.com

เริ่มต้นการเดินทางจากท่าเรือบ้านโล๊ะใหญ่ เตรียมเรือยางติดเครื่องยนต์ให้พร้อม ตรวจสอบความพร้อมของสภาพเรือและข้าวของส่วนตัวให้ดีให้ดี จากนั้นออกเดินทางด้วยเรือยางมุ่งสู่เกาะตะละเบ็ง จุดหมายปลายทางแรกของการเที่ยวเกาะลันตาด้วยเรือยางของเราในทริปนี้ครับ

ระหว่างทางเราก็จะได้เริ่มปรับตัวให้ชินกับคลื่นทะเล ไม่ต้องเร่งความเร็วมาก เน้นความปลอดภัยไว้ก่อนแถมยังได้เสพความงามของทะเลหมู่เกาะลันตาด้วย และยังได้เพลิดเพลินกับการตกปลาธรรมชาติไปด้วยในตัวครับ

เมื่อเดินทางมาถึงเกาะตะละเบ็งเราสามารถล่องเรือยางเพื่อชมวิวรอบเกาะได้ตามใจชอบ หรือจะจอดเรือที่หาดเพื่อลงเล่นน้ำและแวะพักทานอาหารก็ทำได้เต็มที่ หรือจะแวะตกปลาทะเลบริเวณนี้ก็ทำได้ครับ และที่สำคัญเกาะแห่งนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อย่างการพายเรือคายัคลอดเกาะให้เราได้ตื่นเต้นกันอีกด้วย (ควรจองกิจกรรมมาก่อนล่วงหน้าครับ)

เกาะลันตาใหญ่ - เกาะปอ

เกาะปอ - เกาะลันตา

แหล่งที่มาของภาพ : http://www.krabiall.com

จากท่าเรือเมืองเก่าลันตา ออกเดินทางด้วยเรือยางไปยังเกาะปอ เกาะขนาดเล็กที่เงียบสงบ ยังคงวิถีชีวิตชาวเลให้เราได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด นอกจากการล่องเรือยางชมวิวรอบเกาะปอและการเยี่ยมชมชุมชนชาวเลแล้ว อย่าลืมแวะล่องเรือไปยังหาดท่ากั้งที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นหาดที่สวยที่สุดของเกาะปอด้วยนะครับ

เกาะลันตาใหญ่ - เกาะกลาง

แหล่งที่มาของภาพ : Fanpage เที่ยววิถีคนรักเล ต.เกาะกลาง จ.กระบี่

เป็นอีกเกาะที่สามารถเดินทางมาได้ด้วยเรือยาง ใช้เวลาแค่ 15-20 นาทีเท่านั้น โดยเริ่มจาก ท่าเรือสวนสาธารณะธารณะหรือท่าเรือเจ้าฟ้าบนเกาะลันตามายังท่าเรือเกาะกลางได้เลย เกาะกลางเป็นชุมชนชาวเลท้องถิ่นที่มีการปรับตัวรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวได้ดีมาก มีโฮมสเตย์ราคาน่ารัก รวมถึงมีการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวบนเกาะของตัวเองได้ดี นอกจากนี้ยังมีร้านค้าชุมชนให้เราแวะซื้อของที่ระลึกและสินค้าพื้นบ้านอีกด้วย สามารถล่องเรือยางเลาะริมฝั่งเพลินๆ แต่ที่สำคัญอย่าลืมแวะขึ้นฝั่งมาปั่นจักรยานรอบเกาะเพื่อสัมผัสความน่ารักของชาวบ้านที่เกาะกลางกันด้วยล่ะ รับรองไม่ผิดหวังครับ

เกาะลันตาใหญ่ - เกาะหม้อ/แหลมโตนด

แหล่งที่มาของภาพ : https://teawlay.com

ข้ามไปยังทางเหนือของเกาะกันบ้างกับจุดชมวิวแหลมโตนด ที่เหนือขึ้นไปเล็กน้อยคือเกาะหม้อซึ่งเป็นจุดดำน้ำลึกที่น่าสนใจที่สุดอีกแห่งของเกาะลันตา สามารถนั่งเรืองยางไปได้เพราะอยู่ใกล้กับเกาะหลักมาก ใครชอบดำน้ำอย่าพลาดแวะนั่งเรือยางมาที่เกาะหม้อครับ

ทริปตกปลา จากคุณดนัย นนทบุรี

ใช้เรือยาง Mariner 4 ติดเครื่องยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง
4 อันดับ เรือยางตกปลา ที่เหมาะสำหรับนักตาปลามือใหม่
รีวิว ตกปลาที่เขื่อนศรีนครินทร์ กาณจนบุรี กับเรือยางสุดคูล