สาระเกี่ยวกับรอกตกปลา ตอนที่ 3 รอกตกปลาฟลาย

รอกตกปลาฟลาย

เป็นรอกตกปลาคลาสสิค ที่นักตกปลาสายนี้นิยมใช้งานเพื่อค้นหาความดั้งเดิมและความเรียบง่าย แน่นอนว่าเมื่อคุณแสวงหาความคลาสสิค เมื่อได้ยินชื่อรอกฟลายแบบนี้แล้ว ก็คงต้องหาข้อมูลข้อจำกัด หรือ การใช้งานต่างๆ เพื่อดูว่ามันตอบสนองต่อความคลาสสิคที่คุณแสวงหาอยู่หรือไม่ สามารถอ่านข้อมูลต่อไปนี้ได้เลย

คุณสมบัติ รอกตกปลาฟลาย

การตกปลาโดยใช้รอกฟลายจะใช้งานกับเหยื่อลักษณะแมลง ถึงแม้จะบอกว่ารอกฟลายเป็นแบบคลาสสิคแต่ก็ไม่ได้ขาดการพัฒนามาจนใช้งานได้ไม่ดี ปัจจุบันถูกพัฒนาขึ้นมาจนดูเรียบง่ายใช้งานง่ายแม้จะเป็นแบบนั้นมาตั้งแต่ต้น อีกทั้งยังมีการเพิ่มเติมในส่วนของระบบเบรกเข้าไปอีกด้วย

แต่ด้วยความเฉพาะตัวของรอกฟลาย ทำให้ใช้งานได้ค่อนข้างยาก ต้องอาศัยการฝึกฝน เพราะรอกฟลายต้องใช้กับคันฟลายให้เข้าชุดเท่านั้น และรอกฟลายจะไม่สามารตีเหยื่อแล้วให้สายไหลออกไปได้เอง

รูปแบบของรอก

รอกตกปลาฟลาย 02

ในส่วนของรูปแบบรอกฟลายนั้น จะไม่มีรูปแบบอื่น เพราะเป็นรอกที่มีมาแบบเดียวตั้งแต่ต้น และถูกพัฒนาแต่งเติมระบบต่างๆ และความลงตัวเรียบง่ายมาตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันนี้

ประเภทของปลาที่เหมาะสมกับรอก

รอกตกปลาฟลาย 03

เนื่องด้วยรูปแบบรอกที่พัฒนาขึ้นเพื่อการใช้งานกับเหยื่อที่มีลักษณะแมลง ทำให้การใช้งานรอกนี้เลียนแบบการเคลื่อนไหวของแมลงเมื่อตกลงบนผิวน้ำได้ เหมาะกับปลาที่ต้องใช้การค้นหามากกว่าการไล่ล่า เช่น (ปลากะพง)

นักตกปลาที่แสวงหาความคลาสสิคก็คงหนีไม่พ้นกับรอกฟลายนี้ เพียงแต่ความคลาสสิคอาจต้องแลกมาด้วยความชำนาญที่ไม่มีระบบ หรือ ตัวช่วยอะไรมาคอยช่วยเราได้มากนัก อาศัยเพียงฝีมือและทักษะที่เรามือ เพื่อเข้าประชันกับอุปกรณ์ เป้าหมายที่เราต้องการนั่นเอง

สาระเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รอกฟลาย

เครดิต : ThailandOutdoor Channel

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

สาระเกี่ยวกับรอกตกปลา ตอนที่ 1 รอกตกปลาเบท
สาระเกี่ยวกับรอกตกปลา ตอนที่ 2 รอกตกปลาสปินนิ่ง
วิธีการเลือก คันเบ็ดตกปลา สำหรับมือใหม่อย่างละเอียด
4 อันดับ เรือยางตกปลา ที่เหมาะสำหรับนักตาปลามือใหม่