รอกตกปลา มีกี่ประเภท ?

รอกตกปลา

ก่อนจะเริ่มตกปลา เราต้องความรู้จักกับรอกตกปลาเสียก่อน แล้วยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็ควรอย่างยิ่งที่จะทำความรู้จักกับรอกตกปลาก่อนว่ารอกแบบไหนเหมาะกับการใช้งานอย่างไร ไม่งั้นคุณอาจจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นเพราะใช้งานรอกได้ไม่ถูกประเภท

โดยหลักแล้วรอกตกปลาจะมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน
โดยแต่ละประเภทก็มีการใช้งานที่ต่างกันออกไป ดังนี้

รอกตกปลา สปินนิ่ง

รอกสปินนิ่ง

รอกตกปลาสปินนิ่ง เป็นรอกตกปลาที่เหมาะเป็นรอกตัวแรก สำหรับมือใหม่มากท่ีสุด เพราะใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน โดยในบางประเภทของรอกสปินนิ่ง เหมาะกับการตกปลาแบบไม่หนักมากนัก เช่นปลาเกล็ดหรือปลาเล็กๆโดยเฉพาะ (ปลานิล ปลาซ่ง)

ข้อดีที่เด่นชัด เลยของรอกสปินนิ่ง คือ ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่ สามารถปรับมือหมุนได้ทั้งซ้ายและขวา เป็นรอกที่ใช้งานได้ทั่วไปกับปลาไม่หนักเกินไปสามารถใช้งานได้หลากหลาย ตัวรอกก็มีน้ำหนักเบาด้วยเช่นกัน

ข้อเสีย ของรอกตกปลาสปินนิ่ง คือ สายจะตีเกลียวง่าย เนื่องจากเวลาตีสาย สายจะคลายตัวออกจากสปูนในขณะที่สปูนไม่หมุนตาม

รอกตกปลาเบท

รอกตกปลาเบท มีรูปทรงสวยงาม ทั้งแบบหยดน้ำและแบบธรรมดา เป็นรอกตกปลาที่เหมาะกับผู้ที่มีความชำนาญแล้วในการตกปลา
โดยปลาที่เหมาะสมกับรอกเบทนี้คือ ปลาล่าเหยื่อ เช่น ปลาช่อน ปลาชะโด เพราะสามารถตีเหยื่อปลอมเข้าเป้าหมายได้รวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเปิดหน้ารอก

ข้อดีที่ชัดเจน ของรอกตกปลาเบทคาสติ้ง คือ สามารถเหวี่ยงเหยื่อได้ไว และมีระบบตั้งเบรคล่วงหน้าโดยไม่ต้องพะวงกับการตั้งเบรค เมื่อปลาฉวยเหยื่อ

ข้อเสีย ของรอกตกปลาเบทคาสติ่ง คือ เป็นรอกตกปลาที่ใช้งานค่อนข้างยากอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ชำนาญแล้ว อีกทั้งมือหมุนยังไม่สามารถสลับข้างได้อีกด้วย

รอกตกปลาฟลาย

รอกตกปลาฟลาย

เป็นรอกตกปลาที่ต้องใช้เหยื่อเฉพาะสำหรับรอกนี้ ในรูปแบบแมลง โดยการตกปลาใช้รอกฟลายนั้น เป็นการเหวี่ยงสายออกไปแล้วสบัดสายให้มีลักษณะเหมือนการเคลื่อนไหวของแมลงที่ตกลงไปบนผิวน้ำ แต่ว่ารอกชนิดนี้ไม่นิยมใช้ในบ้านเรามากนัก เพราะกับปลาที่ต้องใช้การค้นหามากกว่าการไล่ล่า (ปลากระพง)

ข้อดี ของรอกตกปลาฟลาย คือ สามารถเลียนแบบการเคลื่อนไหวของเหยื่อแมลงได้เป็นจุดเด่นที่ดีที่สุดของรอกชนิดนี้แล้ว

ข้อเสีย ของรอกตกปลาฟลาย คือ ใช้งานค่อนข้างยาก ต้องผ่านการฝึกฝน เพราะรอกฟรายต้องใช้กับคันฟรายให้เข้าชุดเท่าเพียงนั้น รอกฟรายไม่สามารตีเหยื่อแล้วให้สายไหลออกไปได้เอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีการเลือก คันเบ็ดตกปลา สำหรับมือใหม่อย่างละเอียด