สรุปวิธีการเลือก คันเบ็ดตกปลา สำหรับมือใหม่อย่างละเอียด

คันเบ็ดตกปลา

แหล่งที่มารูปhttp://whiteghostcharters.com

มือใหม่เลือก คันเบ็ดตกปลา

การตกปลาเป็นกิจกรรมยามว่างที่หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก เข้าใจยาก แต่ความจริงแล้วการตกปลานั้นมีเสน่ห์ในตัวเองและสร้างความเพลิดเพลินให้กับหลายๆ คนจนติดใจ นอกจากนี้ยังมีมือใหม่หัดตกปลาเพิ่มขึ้นทุกวัน แต่แน่นอนว่านอกจากความรู้เบื้องต้นเรื่องการตกปลาแล้ว เรื่องของอุปกรณ์ตกปลาชิ้นสำคัญอย่างคันเบ็ดตกปลาก็เป็นสิ่งที่มือใหม่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้

ซึ่งเรื่องของคันเบ็ดตกปลาใครว่าไม่สำคัญ คันเบ็ดตกปลาไม่ใช่อุปกรณ์ที่เราจะเลือกมาใช้งานแบบส่งๆ ได้นะครับ เพราะคันเบ็ดตกปลาแต่ละขนาด ความยาว หรือน้ำหนัก ก็เหมาะสมกับการตกปลาในสถานที่หรือชนิดปลาที่แตกต่างกันออกไป และในวันนี้เราก็มีเคล็ดลับการเลือกคันเบ็ดตกปลาสำหรับมือใหม่ ฉบับสรุปอย่างละเอียดมาฝากทุกท่านกันครับ

เคล็ดลับ วิธีเลือกเบ็ดตกปลาสำหรับมือใหม่

1. เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน
2. ดูน้ำหนักของคันเบ็ดให้ดี
3. อย่าลืมดูงบประมาณ

คันเบ็ดตกปลากับการใช้งาน

คันเบ็ดตกปลาแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก คือ คันเบ็ดแบบสปินนิ่ง และคันเบ็ดแบบคาสติ้ง อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ความยาว 5 ฟุต ไปจนถึง 10 ฟุต อีกทั้งยังมีเบ็ดแบบแบบ 1 ท่อน และ 2 ท่อนให้ได้เลือกแล้วแต่ความชอบ โดยคันเบ็ดตกปลาที่นิยมใช้ส่วนมากจะมีความยาว 6 ฟุต และ 6.6 ฟุต เป็นคันเบ็ดตกปลาช่อน ปลาชะโด ส่วนถ้าบริเวณที่เราเลือกไปตกปลานั้นเป็นที่แคบ ไม่สามารถเหวี่ยงเบ็ดเป็นมุมกวางได้มากเท่าไรนัก ก็ควรเลือกคันเบ็ดที่มีขนาดเล็กลงมา เช่น เบ็ดขนาด 5.6 ฟุต หรือ 6 ฟุต ส่วนคันเบ็ดตกปลาที่มีความยาว 7 – 10 ฟุต จะเหมาะกับการตกปลาในที่กว้าง โล่ง สามารถเหวี่ยงเบ็ดได้ไกล เหมาะกับการใช้เป็นคันเบ็ดตกปลาทะเล

การเลือกคันเบ็ดที่เหมาะสมกับชนิดของปลา สถานที่ตกปลา และลักษณะการใช้งานนั้น ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการตกปลาของเราอย่างคาดไม่ถึง ดังนั้นเลือกคันเบ็ดให้ดีและเหมาะกับการใช้งานของเราก่อนออกทริปตกปลาเสมอนะครับ

น้ำหนักคันเบ็ดตกปลา

คันเบ็ดตกปลาแต่ละแบบก็มีขนาดที่แตกต่างกันออกไป นักตกปลามือใหม่จึงต้องศึกษาความต่างของน้ำหนักเอาไว้ด้วย ดังนี้ครับ

  • เบ็ดตกปลาน้ำหนัก 3 – 6 ปอนด์ : เป็นคันเบ็ดตกปลาน้ำหนักเบา (UL: Ultra light) มีความเรียวยาว เหมาะสำหรับตกปลาเกล็ด
  • เบ็ดตกปลาน้ำหนัก 8 – 16 ปอนด์ : เป็นคันเบ็ดตกปลาที่เหมาะสำหรับเหยื่อปลอมมากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นคันเบ็ดตกปลาช่อนที่นักตกปลาบ้านเรานิยมอีกด้วย
  • เบ็ดตกปลาน้ำหนัก 10 – 20 ปอนด์ : เหมาะสำหรับปลาชะโด ปลาบ่อหรือเขื่อนรวมถึงปลาที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักตัวมาก
  • เบ็ดตกปลาน้ำหนัก 12 – 25 ปอนด์ : เป็นคันเบ็ดตกปลาที่มีน้ำหนักสูงสุด มีความแข็งมาก ใช้ตกปลาขนาดใหญ่โดยเฉพาะ

เลือกจากงบประมาณ

ราคาของคันเบ็ดตกปลาเป็นอีกปัจจัยที่ขาดไม่ได้ในการเลือกซื้อ เพราะเบ็ดทั่วไปรวมถึงเบ็ดจากแบรนด์ดังนั้นมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาผลิต หากเลือกคันเบ็ดไฟเบอร์กลาสราคาก็จะถูก เหมาะสำหรับมือใหม่ มือสมัครเล่น หรือคนที่มีงบประมาณจำกัด ส่วนคันเบ็ดตกปลาสำหรับเหยื่อปลอมนิยมใช้วัสดุกราไฟต์เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและเหนียว ทำให้ได้รับความนิยมในหมู่นักตกปลาครับ

เรือยางตกปลา อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับนักตกปลามือใหม่

นอกจากจะศึกษาเคล็ดลับการเลือกซื้อคันเบ็ดตกปลาคู่ใจกันไปแล้ว หากจะไม่พูดถึงอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับนักตกปลาอย่างเรือยางเลยก็คงไม่ได้ เพราะเรือยางถือเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับนักตกปลาเลยครับ

เรือยางตกปลาได้รับการออกแบบมาเพื่อให้นั่งและบรรทุกสิ่งของได้ในเวลาเดียวกัน ตัวเรือจึงมีขนาดใหญ่กว่า รองรับน้ำหนักได้มากกว่า และไม่มีผ้าใบหรือวัสดุหุ้มด้านบน เหมาะสำหรับใช้งานทั้งในแม่น้ำลำคลองและการใช้งานเพื่อการตกปลาในทะเล นอกจากนี้เรือยางตกปลายังสามารถนำมาดัดแปลงเพื่อทำเป็นเรือยางติดเครื่องยนต์สำหรับการเดินทางที่รวดเร็วขึ้นได้อีกด้วย โดยเรือยางตกปลาส่วนใหญ่จะผลิตจากยางพีวีซีและยางไฮพาล่อน ซึ่งทั้งสองชนิดเป็นยางคุณภาพสูง มีความทนทานอย่างมาก ทนต่อสภาพน้ำ แสงแดด และการขีดข่วน ทำให้เหมาะจะนำไปใช้งานในแม่น้ำ ทะเลสาบ หรือแหล่งน้ำทั่วไป การใช้งานเรือยางตกปลาจะช่วยพาเราไปยังแหล่งน้ำที่ต้องการและสามารถเข้าถึงจุดตกปลาได้มากขึ้นแบบที่การตกปลาริมฝั่งไม่สามารถทำได้ เพราะฉะนั้นใครที่ต้องการตกปลาแบบมืออาชีพจริงๆ การมีเรือยางติดตัวสักลำก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลยล่ะครับ

และนี่ก็คือเคล็ดลับแบบสรุปรวบรัด ละเอียดที่สุดสำหรับนักตกปลามือใหม่ ในการเลือกซื้อคันเบ็ดตกปลาคู่ใจ เพราะคันเบ็ดตกปลาก็มีหลายขนาด น้ำหนัก หลายรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชอบ ไลฟ์สไตล์ และประเภทของปลาหรือแหล่งน้ำที่เราไปตกปลา นอกจากนี้เมื่อมีคันเบ็ดตกปลาที่เหมาะกับเราแล้ว อย่าลืมเลือกเรือยางตกปลาที่ได้คุณภาพเป็นเพื่อนคู่ใจสักลำ เท่านี้มือใหม่อย่างคุณก็สามารถเดินทางไปตกปลาตามแม่น้ำ ลำคลอง หรือแม้แต่ในท้องทะเลได้อย่างที่ต้องการแล้วครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง
อุปกรณ์ตกปลาที่จำเป็นสำหรับมือใหม่ มีอะไรบ้าง ?
4 อันดับ เรือยางตกปลา ที่เหมาะกับนักตกปลามือใหม่
[รีวิว] ทริปตกปลา ชมธรรมชาติ เกาะลันตา ด้วยเรือยาง Mariner 4