วิธีพายเรือคายัคอย่างถูกต้อง รับรองไม่ล่มกลางน้ำแน่นอน

วิธีพายเรือคายัค

เครดิตภาพ : Youtube

การพายเรือคายัค เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมทางน้ำที่กำลังเป็นที่แพร่หลายและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงจนติดอันดับ หากไปเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะเป็นแหล่งน้ำนิ่ง เช่น อ่างเก็บน้ำ ทะเล บึง หรือ แก่งน้ำเชี่ยวอย่างแม่น้ำที่มีกระแสน้ำไหลตลอดเวลา ฯลฯ แล้วไม่มีแพลนทำกิจกรรมพายเรือพายัคในทริปนั้นอาจจะรู้สึกพลาดเหมือนขาดอะไรบางอย่างไปเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีพายเรือคายัคอย่างไรให้ถูกวิธี รับรองไม่มีล่มกลางน้ำแน่นอน

สารบัญบทความ

วางแพลนเตรียมเรือก่อนออกทริป
การแต่งกายสำหรับพายเรือคายัค
วิธีการพายเรือคายัคอย่างถูกต้อง

วางแผนเตรียมเรือก่อนออกทริป

เตรียมเรือคายัค

ก่อนที่เราจะพาคุณไปพบกับวิธีการพายเรือคายัค เราขอแนะนำให้คุณลองวางแพลนเตรียมเรือก่อนออกทริปไปฝึกพายเรือคายัคก่อนว่า ควรจะเลือกวิธีไหน หากคุณเป็นมือใหม่ที่ยังไม่เคยพายเรือคายัคมาก่อน และยังไม่มั่นใจว่า ชอบพายเรือคายัคหรือไม่ เราขอแนะนำให้เตรียมข้อมูลว่า สถานที่ที่คุณจะไปมีบริการให้เช่าเรือคายัคหรือไม่ ครั้งแรกที่พายอาจจะเริ่มจากการไปเช่าเรือคายัคมาพาย ยืมจากเพื่อน (ที่สนิทกันในระดับหนึ่ง) ของคุณ หรือคุณไม่มั่นใจที่จะฝึกเองก็อาจจะไปลงคอร์สเรียนพายเรือคายัคระยะสั้นก็ได้ค่ะ แต่เราขอแนะนำให้เช่า หรือยืมเพื่อลอง แล้วนำเงินที่จะลงคอร์สไปซื้อเรือคายัคดีกว่าค่ะ

การแต่งกายสำหรับพายเรือคายัค

การพายเรือคายัคเป็นกิจกรรมที่ต้องพบเจอกับสายลม แสงแดดที่แผดเผา และสายน้ำที่ไม่รู้ว่าด้านล่างนั้นลึกแค่ไหน เพราะฉะนั้นการแต่งกายก็เป็นเรื่องสำคัญ เราควรใส่ชุดที่สบายตัว สวมหมวก แว่นตากันแดด และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เสื้อชูชีพ ที่พอดีกับขนาดตัว หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกเสื้อชูชีพที่ออกแบบมาเพื่อการพายเรือคายัคโดยเฉพาะค่ะ

วิธีพายเรือคายัค อย่างถูกต้อง

การพายเรือคายัคไม่ให้เรือล่มกลางน้ำ ไม่ได้เป็นสิ่งที่ยาก ขอเพียงแค่คุณลองฝึกและทำตามเทคนิควิธีการพายเรือคายัค ดังนี้

– การพายเรือคายัคไปด้านหลัง

เมื่อหาที่และท่านั่งได้ถนัดและเหมาะสมแล้ว ใช้ฝ่ามือด้านที่ถนัดกำไม้พายตรงส่วนที่นูนขึ้นมา (กริ๊ป) ไว้พอดี ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป แล้วใช้มือฝั่งที่ไม่ถนัดกำอีกฝั่งไว้หลวมๆ เพื่อรองรับการเคลื่อนไหวของไม้พายเวลาที่ต้องพายสลับซ้ายขวา หันออกนอกตัว ระยะห่างระหว่างมือทั้งสองประมาณความกว้างของไหล่ แล้วเอาไม้พายฝั่งใดฝั่งหนึ่งจุ่มลงน้ำด้านข้างเรือคายัค บิดเอี้ยวตัวไปฝั่งด้านที่พายเล็กน้อย แล้วลากไม้พายสวนกลับไปยังด้านหลังของลำโดยที่ยังคงจับด้วยทั้งสองมือ ลากจนมือฝั่งที่พาย อยู่ใกล้บริเวณเอว แล้วจึงยกใบพายขึ้นเหนือน้ำทำมุมตั้งฉากกับน้ำ เลื่อนไม้พายมาอีกฝั่งเหมือนจับแฮนด์ของมอเตอร์ไซต์ไปจนใบพายอีกฝั่งจุ่มน้ำทำคล้ายกับที่ทำอีกฝั่งก่อนหน้านี้ สลับไปเรื่อยๆ ให้จังหวะ และน้ำพอดี

– การพายเรือคายัคไปด้านหน้า

การพายเรือไปด้านหลัง มีลักษณะคล้ายกับการพายเรือไปด้านหน้า แต่ต่างกันตรงที่เปลี่ยนจากลากใบพายไปด้านหลัง เป็นลากใบพายไปที่ด้านหน้าของลำเรือ เป็นจังหวะและน้ำหนักสม่ำเสมอ อีกทั้งควรหันหลังควรมองและระวังไม่ให้ไปโดนสิ่งที่กีดขวาง (หากมี)

– การเลี้ยวซ้าย หรือเลี้ยวขวา

หากต้องการเลี้ยวซ้าย ให้มือที่จับไม้พายด้านซ้ายอยู่ช่วงระดับแก้ม โดยให้ไม้พายด้านขวาจุ่มน้ำผลักแขนซ้ายไปด้านหน้าให้แขนขวาลากไปด้านหลัง พายแบบนี้ ฝั่งเดิมไปเรื่อยๆ ด้วยจังหวะและน้ำหนักมือที่สม่ำเสมอ หากต้องการเลี้ยวขวา ให้ทำคล้ายกัน เพียงแต่สลับอีกฝั่งเป็นฝั่งซ้ายค่ะ

– การเบรกเรือคายัค

หากขณะพายเรือคายัคต้องการเบรกเรือที่กำลังพุ่งตัวไปด้านหน้า ให้คุณจับไม้พายฝั่งใดฝั่งนึงจุ่มลงน้ำแล้วผลักไม้พายไปด้านหน้าเบาๆ เรื่อยๆ จนกว่าลำเรือจะหยุดพุ่งตัว หรือต้องการเบรกเรือที่กำลังพุ่งไปด้านหลัง ให้ทำคล้ายๆ กัน แต่สวนทางไปอีกด้านหนึ่ง เรือคายัคก็จะค่อยๆ ลดระดับความเร็วลงจนหยุดขยับ

ลองเริ่มต้นจากวิธีการพายเรือคายัคแบบเบสิคตามที่เรานำมาฝากในวันนี้ ก็จะทำให้การพายเรือคายัคอย่างปลอดภัย ไม่จมกลางน้ำเป็นเรื่องง่ายๆ แม้คุณจะเป็นนักพายเรือคายัคมือใหม่ก็สามารถที่จะปรับฝีมือให้ชำนาญจนพร้อมพายได้เอง แบบไม่ต้องรอให้ใครแนะนำ หรือให้ใครมาคอยคุม ทั้งนี้คนที่พึ่งเริ่มหัดพายเรือคายัคควรเริ่มฝึกจากสถานที่ที่เหมาะสม น้ำนิ่งมาก และมีอุปกรณ์เซฟความปลอดภัยให้เรียบร้อยด้วยนะคะ มาเริ่มต้นออกไปพายกันเถอะค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่า มีกิจกรรมทางน้ำอีกกิจกรรมที่สนุกมากจนคุณติดใจต้องหาวันหยุดจัดแพลนไปพายเรือคายัคอีกครั้ง และอีกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง
7 สถานที่พายเรือคายัค กระบี่ สุดเวิลด์คลาส
6 สถานที่ Unseen พายเรือคายัค สุดสวยในไทย

เรือคายัค INTEX