ทำไมถึงควรใช้เรือยางในการตกปลา

รีวิวเรือยาง ตกปลา

ที่มารูปภาพ : http://www.nauticexpo.com

รู้ไว้ใช่ว่า (อ่านเถอะเพื่อความปลอดภัยครับ)

– ความปลอดภัยที่ควรรู้ก่อนใช้เรือยางออกไปตกปลา

ปกติแล้วการทำกิจกรรมทางน้ำทั่วไปรวมถึงการ ตกปลา เรามักใช้งานเรือยางประเภทเรือที่มีพื้นท้องอ่อนๆ แต่สำหรับนักตกปลามือใหม่ ที่ยังไม่รู้ว่าเรือยางท้องอ่อนมีข้อดีอย่างไรนั้น ในบทความนี้ก็จะมีการนำเอาข้อดีของเรือประเภทนี้มาฝากกันเพื่อให้คุณได้รู้จักเรือชนิดนี้มากขึ้นกว่าเดิมไปอีกนะคร้าบบ

เกริ่นกันมาพอแล้ว ทีนี้เรามาเข้าประเด็นสำคัญกันดีกว่าครับ ทำไมจะต้องใช้เรือยางในการ ตกปลา เชื่อว่าหลายคนคงจะมีคำตอบในใจกันแล้วล่ะครับ แต่ยังไงเดี๋ยวเราลองไปฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมที่เรารวบรวมมาได้กันครับ

=========================

น้าชูชัย (ชลบุรี) – ผมใช้เรือยางเพื่อไปหาหมายใหม่ครับ คือที่เดิมก็ปลาไม่ชุมเหมือนแต่ก่อนครับ คนมาหน้าใหม่ๆก็เยอะ ผมก็เลยว่าจะลองหาที่ใหม่ดูกอปรกับผมอยากได้เรือลำเล็กๆสักลำอยู่แล้วด้วย (หัวเราะ)  ก็เลยลองใช้เรือยางนี่แหละไปหาหมายใหม่ๆ ก็ถือว่าสนุกดีครับไม่จำเจได้รู้วิธีการบังคับเรือไปด้วยในตัว ทำไปทำมาชักอย่างเสริมเรือเพิ่มทำนู่นทำนี่ ก็สนุกดีไปอีกแบบครับ ฮ่าๆๆ “

=========================

พี่สมคิด (ระยอง) – ผมนี่ชอบไปแถวประแสร์ครับ ปลาชุมมาก พี่น้องถ้าใครจะมาแจมกับผมได้เลยนะแถวประแสร์จริงๆก็สนุกดี ได้เจอคนใหม่ๆบ้าง ถ้าอย่างที่ถามว่าทำไมต้องใช้เรือยางไอผมเองก็ไม่เคยลองใช้เองเสียด้วยสิ เคยแต่ตอนไปกับน้องเห็นมันใช้เรือแบบท้องอ่อนนี่แหละ ก็สนุกดีนะแต่นั่งยากเพราะพื้นมันนิ่มไง เลยตอนหลังช่วยกันทำพื้นไม้เพิ่ม เอออันนี้ค่อยโอเคหน่อย เอาจริงๆมันก็คือความสนุกแหละ อยู่แต่ที่เดิมก็จำเจเบื่อที่เดิมๆ ถ้าใช้เรือยางยิ่งมีเพื่อนด้วยยิ่งสนุกเลยแหละ

=========================

น้าสุวิท (ปากน้ำ – ระยอง) – พี่ว่าเรือยางสมัยนี้มันดีนะ สะดวกมันพับเก็บได้ด้วยนะพี่เคยเห็นมีคนเอามาเล่นแถวๆปากน้ำ ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกว่ามันหนาหรือบาง เพราะเท่าที่พี่รู้มันก็จะมี 2 แบบ ใช่ไหมล่ะไอเรือยางแบบนี้ ที่มันทำมาจาก ไฮพาลอน กับ PVC , แต่ที่พี่เห็นเค้าใช้ของ PVC มันก็ไม่บางเท่าไหร่นะก็คือใช้ได้ มันคงอยู่ที่รุ่นด้วยแหละมั้งของจีนก็คงบางหน่อย มันก็ใช้ได้เหมือนเรือเล็กที่พี่ใช้แหละ ออกทะเลได้เหมือนกันติดเครื่องยนต์ได้ก็สะดวกดี

=========================

ทั้ง 3 ความเห็นที่ผมได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์มา พอดีผมเองก็ได้เอาเรือยางไปลองมาเหมือนกันครับ เลยได้โอกาสสัมภาษณ์ซะเลย ฮ่าๆๆ ก็รวมๆแล้วผมว่า เรือยางมันก็ใช้ได้ครับ ไม่ได้ดูขี้เหร่อะไร เพียงแต่มันก็ขึ้นอยู่กับชนิดและวัสดุของเรือด้วยแหละเพราะมันก็หนาบางไม่เท่ากัน นั้นลองมาดูข้อมูลที่เป็นสาระเกี่ยวกับเรือยางกันนิดนึงดีกว่า เผื่อคนที่ยังไม่รู้ครับ

เรือยางท้องอ่อนคืออะไร ?

เป็นที่รู้กันของคนที่ชอบ ตกปลา ครับ เรือยางท้องอ่อนเป็นเรือยางชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการใช้งานทั่วไป จะใช้สำหรับการตกปลาก็ได้ การล่องแก่งก็ได้ หรือการทำกิจกรรมทางน้ำกับครอบครัวก้ได้เช่นเดียวกัน โดยเรือยางประเภทนี้ราคาจะถูกกว่าเรือยางท้องแข็งอีกทั้งยังเคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่า อาทิ เช่น เรือยางยี่ห้อ intex จะมีพื้นเรือที่เป็นพื้นลมหรือพื้นไม้อัด แต่ทั้งสองประเภทนั้นไม่มีการนิยมนำมาใช้งานในการทำกิจกรรมกลางแจ้งมากนัก อย่าง พื้นไม้อัดที่ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้วส่วนพื้นชนิดอลูมิเนียมได้รับความนิยมเพราะมีความทนทานสูงกว่า กันน้ำก็ทำได้ ไม่มีการเกิดสนิม นอกจากนี้แล้วยังสามารถที่จะพับเก็บได้อีกด้วย

เรือยางท้องอ่อนสำหรับ ตกปลา

ภาพเรือยางท้องอ่อน PVC INTEX รุ่น MARINER 4
ดูรายละเอียดเรือลำนี้ : https://www.boat-story.com/shop/mariner-4

ภาพเรือยางท้องอ่อน ไฮพาลอน
ที่มารูปภาพ : https://cholamarkboat.yellowpages.co.th

ตัวเรือจะผลิตจากยางชั้นดีเลยจะเป็นพีวีซีหรือไฮพาล่อนก็ได้ จากวัสดุดังกล่าวนั้นทำให้เรือท้องอ่อนมีความทนทานสูงมาก ทนต่อการขูดขีดจากของมีคมต่างๆได้ดีเลย ทั้ง กิ่งไม้ หนาม หรือวัสดุอื่นๆที่อาจมาเฉี่ยวมาชน และเรือมีน้ำหนักที่เบา มีความสมดุลอย่างดี ไม่มีการโคลงเคลงแม้นั่งกันหลายๆคน และสามารถที่จะแล่นบนผิวน้ำได้เรียบแล้วเร็วอีกด้วย ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีคุณสมบัติที่สามารถดัดแปลงเป็นเรือยางติดเครื่องยนต์ได้อีกด้วย ฉะนั้น หากใครกำลังมองหาเรือยางที่ไว้ทำกิจกรรมทางน้ำโดยไว้เพื่อการตกปลาหรือการแล่นเรือเพื่อความสนุกสานในครอบครัวล่ะก็ สามารถเลือกซื้อใช้เรือชนิดนี้ได้

เมื่อรู้ถึงข้อดีของเรือยางที่มีพื้นท้องเรืออ่อนกันแล้ว อย่าลืมเลือกซื้อเรือที่ถูกใจ มีความเหมาะสมกับลักษณะงานที่จะใช้เพราะการเลือกใช้เรือยางที่มีความเหมาะสมกับงานนั้น จะทำให้เรือลำนั้นที่คุณซื้อมาสามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่และสมกับความคุ้มค่าในการซื้อเรือมาใช้ เรียกได้ว่าคุ้มกับประสิทธิภาพของเรือและคุ้มกับเงินที่ซื้อมาด้วย และเรือยางที่มีการใช้งานอย่างเหมาะสมนั้นยังมีส่วนที่ช่วยให้เรือมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวกว่าเดิมอีกด้วย ไม่เสื่อมสภาพไวจนเกินไป ดังนั้น เรือยางที่คุณมีนั้นหากเป็นเรือชนิดท้องเรืออ่อนคุณก็อย่าลืมที่จะเลือกกิจกรรมและพื้นที่ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานของเรือด้วย

จะใช้เรือยางไป ตกปลา ความปลอดภัยที่ควรรู้มีอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะนำเรือยางออกไป ตกปลา หรือแม้แต่ในขณะที่เรากำลังใช้งานเรืออยู่ก็ตาม ก็ต้องมีมาตรการของความปลอดภัยไว้ด้วยในเบื้องต้นในทุกๆครั้งที่มีการใช้งานเรือ ความปลอดภัยในการใช้เรือยางตกปลาจะเป็นอย่างไรนั้นเราได้นำมาฝากกันให้ได้ทราบกันแล้ว ดังนี้

เรือล่ม

ที่มาของภาพนี้ : https://health.kapook.com/view196133.html

1. มาตรการของความปลอดภัยในการใช้เรือยางก็เริ่มตั้งแต่คุณได้นำเรือออกจากฝั่งเลย นั่นถือว่า ตั้งแต่คุณเอาเรือออกจากฝั่งนั้นมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ดีคุณต้องมีแล้ว ฉะนั้น การเตรียมอุปกรณ์นิรภัยและอุปกรณ์ฉุกเฉินต่างๆคุณจะต้องมีพร้อมอย่างครบถ้วน เช่น เสื้อชูชีพที่ไว้สวมใส่ ชุดซ่อมเรือฉุกเฉิน หรือแม้แต่กล่องปฐมพยาบาลที่ช่วยในการรักษาอาการบดเจ็บต่างๆ เป็นต้น

2. จะต้องมีการบอกใครสักคนก่อนที่จะนำเรือออกทริปในทุกๆครั้ง จะเป็นเพื่อน แฟน หรือว่าคนในครอบครัวก็ได้ เผื่อว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาและคุณอาจจะหายตัวไปนานจนเป็นที่ผิดสังเกตจะได้มีคนที่รู้ว่าพบหรือเจอคุณครั้งสุดท้ายที่ไหน

3. ต้องมีความมั่นใจในฝีมือการใช้เรือของตัวเอง เพราะความมั่นใจจะทำให้การใช้เรือเป็นไปอย่างไร้กังวล หรือหากคุณคิดว่ายังไม่มีประสบการณ์มากพอในการบังคับเรือก็อาจจะทำให้คุณนั้นมีความลังเลไม่มั่นใจในการใช้งานเรือได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือยางติดตั้งเครื่องยนต์เป็นเรือที่คุณจะต้องทำการศึกษามาอย่างดีก่อน ฉะนั้น ขั้นแรกๆอย่าออกเรือด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะมันอันตรายมากๆ แต่จงค่อยๆหัดที่จะเรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ก่อนจะเป็นผลที่ดีกว่า

4. เรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดในน้ำในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรวมถึงการเรียนรู้การปฐมพยาบาลในเบื้องต้นให้มีความรู้ที่เพียงพอเพราะจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากกับคุณสำหรับการใช้งานเรือ

5. ต้องรู้จักเรือว่าเรือที่คุณใช้มีการใช้งานเป็นอย่างไร เช่น เรือยาง intex หรือ เรือยาง seahawk คุณจะต้องรู้ว่าเรือดังกล่าวนั้นผลิตจากวัสดุอะไร มีความทนทานมากหรือไม่ มีน้ำหนักพอที่จะรับผู้โดยสารหรือรับน้ำหนักได้กี่กิโลกรัม

6. ถ้าคุณมีเพื่อนที่เป็นผู้ไม่เคยมีประสบการณ์การในการโดยสารเรือยางมาก่อน ต้องดูแลเพื่อนของคุณด้วยการให้เพื่อนสวมเสื้อชูชีพและสอนให้เขาปฏิบัติการใช้งานเรือยางด้วย

7. ต้องสวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นลำธาร แม่น้ำ หรือทะเลสาบ และไม่สำคัญว่าคุณจะว่ายน้ำเก่งหรือไม่ หรือคุณจะคุ้นเคยกับสถานที่มากแค่ไหนก็ตาม คุณก็ต้องจำเป็นที่จะต้องใส่เสื้อชูชีพทุกครั้ง

8. หากพื้นที่ที่คุณนำเรือยางตกปลาไปใช้งานนั้น เป็นแหล่งที่มีคนเล่นน้ำหรือทำกิจกรรมในการว่ายน้ำอยู่ คุณต้องนำพาเรือที่คุณใช้อยู่นั้นหลีกเลี่ยงออกไปจากกลุ่มคนและต้องระมัดระวังคนเหล่านั้นด้วย

=========================

ที่กล่าวมา คือ หลักความปลอดภัยเบื้องต้นในการใช้งานเรือยางตกปลา ที่คุณสามารถใช้หลักการความปลอดภัยนี้ได้กับเรือยางทุกประเภททุกรุ่น ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง และนอกจากความปลอดภัยแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความรอบคอบ มีสติที่ดี และมีความไม่ประมาทในทุกๆ ครั้งที่นำเรือออกจากฝั่ง