7 อุปกรณ์ช่วยชีวิต พกติดตัวทุกครั้งที่ พายคายัค ช่วยคุณรอดทุกสถานการณ์

พายคายัค

ที่มาของภาพ : https://www.outsidepursuits.com

สำหรับคนที่ชอบพายเรือคายัคแบบทางไกล ระยะทางหลักกิโลเมตรขึ้นไป ไม่ว่าจะพายข้ามเกาะ พายข้ามจังหวัด พายสำรวจ หรือพายข้ามประเทศ นั้น ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์ช่วยชีวิตไว้เป็นอันดับแรกๆเสมอ เพราะการพายเรือคายัคในพื้นที่ห่างไกล ย่อมมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอันตรายมากกว่าพายเล่นๆในบริเวณที่มีคนอื่นอาศัย หรือบริเวณรีสอร์ท ซึ่ง หนึ่งในเทคนิคเอาตัวรอด เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันจากการพายเรือคายัค ไม่ว่าจะเป็นเรือจม หรือโดนกระแสน้ำพัดออกจากฝั่งไปไกล หรือไปติดเกาะห่างไกล นั้น 10 สิ่งเหล่านี้ จะเป็นตัวช่วยทำให้คุณรอดจากสถานการณ์เลวร้ายนั้นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักพายทุกคนควรรู้เอาไว้

7 อุปกรณ์ช่วยชีวิตที่ต้องพกติดตัวทุกครั้งที่ พายคายัค

เสื้อชูชีพ
ถุงกันน้ำ
ไฟฉาย
นกหวีด
ขนมพกพากับน้ำดื่ม
โทรศัพท์มือถือ
เข็มทิศ

เสื้อชูชีพ – สำหรับ พายคายัค

ที่มาของภาพ : http://www.mheemhee.com

การพายเรือคายัคทุกครั้ง คุณต้องสวมชูชีพ เสมอ และต้องสวมให้ถูกวิธี เพราะหากคุณสวมชูชีพไม่ถูกวิธี เสื้อชูชีพก็จะช่วยคุณได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การใส่เสื้อชูชีพที่ถูกต้องคือต้องใส่ตัวล็อคสายรัดให้ครบ และใส่สายรัดหว่างขาให้เรียบร้อย เพื่อที่เสื้อชูชีพจะได้พยุงตัวคุยลอยจากผิวน้ำได้หากเรือคายัค คุณคว่ำหรือล่ม

ถุงกันน้ำ

ที่มาของภาพ : http://www.mheemhee.com

อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้นักพายเรือคายัคทุกคนต้องมี คือ ถุงกันน้ำ ซึ่งประโยชน์หลักๆของถุงกันน้ำนั้น มีไว้เผื่อใส่ของที่ไม้ต้องการให้เปียกน้ำ ทั้งหลาย ซึ่งนอกจากนั้นถุงกันน้ำยังช่วยเป็นทุ่นลอยตัวได้ชั่วคราวหากเกิดการตกน้ำ ซึ่งความสามารถในการลอยน้ำขึ้นกับขนาดของตัวถุงกันน้ำ

ไฟฉาย

อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ไฟฉาย เพราะไฟฉายนั้นสามารถส่องทาง ให้มองเห็นได้ในเวลากลางคืน และยังเป็นตัวช่วยส่งสัญญาณ SOS ขอความช่วยเหลือได้อีกด้วย ซึ่งแนะนำให้มีไฟฉายซัก 2 อัน แบบคาดหัวหนึ่งอันและแบบถือ ที่สามารถกันน้ำได้อีกหนึ่งอัน รวมถึงอย่าลืมแบตเตอร์รี่สำรองเผื่อไว้ด้วย

นกหวีด

หนึ่งในอุปกรณ์ช่วยชีวิต ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด คือนกหวีด เพราะนกหวีดสามารถใช้ส่งเสียงเรียก แจ้งเหตุ เตือนภัย ส่งสัญญาณ ขอความช่วยเหลือ ได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้คุณมีโอกาสรอดมากยิ่งขึ้น

ขนมพกพากับน้ำดื่ม

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ เสบียง หากคุณมีแผนจะพายเรือคายัคระยะไกล แนะนำให้หาน้ำดื่ม ขนมที่ให้พลังงานสูงไว้ซัก 1-2 มื้อ เพื่อให้เพียงพอต่อการเอาชีวิตรอดในระยะสั้นๆ

โทรศัพท์มือถือ

เรียกได้ว่าของที่ขาดไม่ได้เลยจะถูกว่า เพราะว่า มือถือนั้น มีฟังก์ชั่นที่หลากหลายและมีระบบต่างๆมากมายที่คอยอำนวยความสะดวก ทั้งไว้ใช้ติดต่อ ขอความช่วยเหลือ เข็มทิศ ไฟฉาย แผนที่ GPS นำทาง หรือไว้ส่ง location สำหรับช่วยเหลือ ก็สามารถทำได้หากมีสัญญาณโทรศัพท์ จึงถือได้ว่าโทรศัพท์มีความจำเป็นอย่างมากในการพายเรือคายัด

เข็มทิศ

นักเดินเรือทุกคนต้องมีเข็มทิศ เช่นเดียวกับ นักพายเรือคายัค ที่ต้องอ่านเข็มทิศได้ เพราะในทะเลที่ไม่เห็นหมู่เกาะนั้น เข็มทิศกับแผนที่คงจะเป็นอย่างเดียวที่พอจะพึ่งพาได้หากคุณหลง โดยเคล็ดลับก่อนคุณออกพายเรือ ให้คุณกางแผนที่ พร้อมกับดูทิศจากเข็มที่ที่คุณอยู่ จดตำแต่งไว้ หากคุณหลง ให้คุณพายกลับมายังต่ำแหน่งเดิม หรือหาทางเข้าฝั่งโดยดูเข็มทิศกับแผนที่ประกอบกัน ซึ่งทำให้คุณมีโอกาสรอดได้สูงมากยิ่งขึ้น

ประเทศไทยก็มีดี !!! ===> 6 สถานที่ Unseen พายเรือคายัค สุดสวยในไทย

สถานที่พายคายัคในไทยดังไกลระดับโลก ===> 7 สถานที่พายเรือคายัค กระบี่ สุดเวิลด์คลาส